Bệnh Chàm Kiêng Ăn Gì Và Nên Ăn Gì Để Bệnh Nhanh Khỏi?

Bị bệnh chàm kiêng ăn gì và nên ăn gì để bệnh nhanh khỏi là vấn đề được rất nhiều nhiều người bệnh quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn xây dựng được một chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học để giúp bạn đẩy lùi căn bệnh này một cách nhanh chóng. Đồng thời đưa ra cho bạn những lưu ý để phòng ngừa bệnh tái phát. Bạn đọc quan tâm về căn bệnh chàm – eczema hãy cùng tham khảo nội dung sau !

Người bị bệnh chàm kiêng ăn gì để bệnh nhanh khỏi?

Chế độ dinh dưỡng hàng ngày đóng vai trò rất quan trọng đối với người bị bệnh chàm, bởi nó sẽ là nhân tố giúp bệnh nhanh hồi phục hoặc trở nên nghiêm trọng hơn. Vậy người bệnh chàm kiêng ăn gì

Dưới đây là danh sách một số loại thực phẩm người bị bệnh chàm không nên sử dụng:

Thực phẩm gây dị ứng

Người bị chàm nên tránh xa các loại thực phẩm dễ gây dị ứng cho cơ thể như lúa mì, nấm, đậu phộng, thực phẩm chứa chất bảo quản,… Bởi những loại đồ ăn này đều có chứa rất nhiều đạm, chất béo no hoặc chất tăng trưởng, dễ làm tăng nguy cơ bị dị ứng tổn thương da. Điều này khiến cho bệnh chàm của bạn ngày càng phát triển và viêm nhiễm nặng hơn.

Các loại hải sản

Bị bệnh chàm nên tránh sử dụng hải sản
Bị bệnh chàm nên tránh sử dụng hải sản

Người bệnh cần hạn chế sử dụng các loại hải sản như tôm, cua, cá, mực, ghẹ,… nếu không muốn bệnh nghiêm trọng thêm. Nguyên nhân là mởi những loại thực phẩm này đều có chứa rất nhiều chất Arachidon gây ra phản ứng sưng tấy, làm tăng khả năng viêm nhiễm ngoài da nghiêm trọng. Ngoài ra, protein có trong hải sản cũng dễ khiến hệ miễn dịch “hiểu nhầm” là tác nhân gây hại. Từ đó kích thích cơ thể sản sinh ra các gốc Histamin – hoạt chất trung gian gây ra hiện tượng nổi mẩn ngứa trên da.

Tinh bột, đường, chất béo, muối

Nhóm đồ ăn này cũng bị kiêng kị đối với bệnh nhân bị chàm bởi chúng thường làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, những chất này sẽ làm cho hàm lượng insulin trong máu tăng cao, gây ra tình trạng kích ứng và viêm nhiễm lan rộng. Vì thế để bệnh nhanh khỏi, người bị chàm cần hạn chế sử dụng nhóm chất béo, đường, muối và tinh bột. Tốt nhất bạn nên sử dụng theo liều lượng được các bác sĩ quy định.

Rượu bia và các đồ uống gây kích thích

Hạn chế sử dụng rượu bia và các đồ uống gây kích thích
Hạn chế sử dụng rượu bia và các đồ uống gây kích thích

Rượu bia và những chất kích thích khiến hệ miễn dịch và chức năng gan bị suy giảm, từ đó làm ảnh hưởng đến quá trình thải độc của cơ quan này. Gan không đào thải được độc tố ra ngoài sẽ làm tăng nguy cơ gây dị ứng. Đặc biệt với những đối tượng có làn da nhạy cảm hoặc mắc các bệnh da liễu như viêm da, viêm nang lông, mề đay, chàm,… Do đó, các chuyên gia khuyên người bệnh nên tránh xa các loại đồ uống như rượu, bia và các chất kích thích khác.

Mật ong nguyên chất

Mật ong được xem là một loại thực phẩm tự nhiên rất giàu dưỡng chất và tốt cho sức khỏe con người. Thế nhưng đối với những người đang bị bệnh chàm thì đây lại là một chất xúc tác khiến bệnh ngày càng nghiêm trọng hơn. Lý giải điều này là bởi trong thành phần dinh dưỡng của mật ong có chứa rất nhiều chất Odium lauryl sulphate có thể gây dị ứng, ngứa ngáy ở những người có cơ địa nhạy cảm.

Nội tạng động vật

Nội tạng động vật có khả năng khiến bệnh nghiêm trọng hơn
Nội tạng động vật có khả năng khiến bệnh nghiêm trọng hơn

Dù cho đây là món ăn yêu thích của nhiều người tuy nhiên đây lại là loại thực phẩm mà người bị bệnh chàm nên tránh. Nguyên nhân là bởi trong nội tạng động vật có chứa nhiều chất béo khó bão hòa. Cơ thể khi hấp thụ chúng sẽ gây áp lực lên các cơ quan ngũ tạng, làm ảnh hưởng đến khả năng thải độc của gan thận. Độc tố tích tụ lâu ngày sẽ làm những vết thương trên da nghiêm trọng hơn. Đồng thời gây ra các triệu chứng viêm nhiễm, ngứa ngáy khó chịu.

Thực phẩm được chế biến sẵn

Những thực phẩm được chế biến sẵn như xúc xích, lạp xưởng, thịt nguội, đồ ăn đóng hộp,… có chứa rất nhiều chất bảo quản đạm, các khoáng chất và những chất tăng trưởng không tự nhiên. Tất cả những hoạt chất này đều có nguy cơ kích thích các phản ứng viêm, khiến bệnh nặng hơn.

Thức ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ

Thức ăn cay nóng nhiều dầu mỡ thúc đẩy phản ứng gây viêm trên da
Thức ăn cay nóng nhiều dầu mỡ thúc đẩy phản ứng gây viêm trên da

Khi bị bệnh chàm, bạn cũng nên kiêng sử dụng những loại đồ ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ. Bởi chúng có khả năng kích thích sự hoạt động của tuyến bã nhờn, gây bít tắc các nang lông. Điều này tạo điều kiện cho các vi khuẩn, bụi bẩn xâm nhập vào da làm tăng nguy cơ bị viêm nhiễm.

Người bị chàm da nên kiêng ăn thịt gà

Rất tiếc khi thịt gà và trứng gà cũng là nhóm thực phẩm người bệnh chàm và các bệnh da liễu khác nên tránh. Mặc dù đây là loại thức ăn thơm ngon, bổ dưỡng, tuy nhiên nó lại gây ra những triệu chứng ngứa ngáy, bứt rứt vô cùng khó chịu. Việc cào gãi có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công gây nhiễm trùng da. Không những vậy còn khiến cho những vết thương trên da có nguy cơ trở thành sẹo thâm về sau. Do đó bạn hãy hạn chế hoặc ngưng sử dụng thịt gà trong thời gian bệnh chàm tái phát.

Sữa và các chế phẩm từ sữa

Sữa và các chế phẩm từ sữa cũng khiến người bệnh dễ bị dị ứng
Sữa và các chế phẩm từ sữa cũng khiến người bệnh dễ bị dị ứng

Sữa bò và các chế phẩm từ sữa như bơ, phomai, váng sữa… đều chứa nhiều vitamin và chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, người đang bị bệnh chàm không nên thu nạp loại đồ uống này. Bởi hàm lượng đạm trong sữa có thể kích hoạt các phản ứng viêm trong cơ thể, khiến tình trạng dị ứng, ngứa ngáy ngày càng nghiêm trọng và lâu khỏi hơn.

Người bị chàm nên ăn gì?

Bên cạnh vấn đề bệnh chàm kiêng ăn gì, những loại thực phẩm mà người bệnh nên sử dụng cũng rất được quan tâm. Việc bổ sung nguồn dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giúp các triệu chứng của bệnh được giảm nhẹ và ngăn ngừa bệnh tái phát về sau.

Dưới đây là những loại đồ ăn rất tốt cho người bệnh chàm, bạn có thể tham khảo:

Thực phẩm giải độc cho cơ thể

Trong quá trình điều trị bệnh chàm, người bệnh nên bổ sung nhiều loại thực phẩm có khả năng giải độc cho cơ thể như cải bắp, súp lơ xanh, măng tây, xà lách, atiso, trà xanh,… để thanh lọc cơ thể, rút ngắn thời gian điều trị bệnh. Đa phần những loại thực phẩm này đều có chứa hàm lượng chất xơ lớn, giúp lọc máu, lợi tiểu, làm sạch ruột, giải độc gan và đào thải chúng ra ngoài một cách tốt hơn. 

Thực phẩm chứa chất chống viêm

Người bệnh nên bổ sung các loại thực phẩm từ dầu thực vật
Người bệnh nên bổ sung các loại thực phẩm từ dầu thực vật

Để giảm viêm nhiễm và cải thiện các triệu chứng do bệnh chàm gây ra, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên người bệnh nên tận dụng nguồn thực phẩm chống viêm từ tự nhiên như dầu cá, dầu anh thảo, dầu hạt lanh, dầu oliu,… Theo nghiên cứu, những loại dầu thực vật này có khả năng chống viêm, diệt khuẩn cực tốt, thúc đẩy nhanh quá trình làm lành vết thương. Đồng thời giúp người bệnh nang cao hệ miễn dịch cơ thể, phòng tránh bệnh tái phát. 

Thực phẩm chứa nhiều chất khoáng vi lượng

Người bị chàm da nên bổ sung những loại thực phẩm có chứa nhiều khoáng chất vi lượng để hỗ trợ điều trị bệnh. Bởi theo các chuyên gia, những khoáng chất như kẽm, magie, kali, selen,… rất tốt cho việc xây dựng hàng rào miễn dịch ở người, giúp làm tăng sức đề kháng để chống lại mọi tác nhân gây bệnh từ môi trường bên ngoài. Nguồn thức ăn giàu khoáng chất vi lượng mà bạn nên sử dụng đó là: Thịt bò, Cacao, Socola, Hoa anh đào, Hạnh nhân, Táp, Lợn nạc,…

Thực phẩm giàu vitamin

Thực phẩm giàu vitamin giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể
Thực phẩm giàu vitamin giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể

Vitamin đóng vai trò quan trọng trong việc phục hồi và tái tạo làn da khỏe mạnh. Vì vậy để cải thiện tình trạng viêm nhiễm và giúp các vết thương nhanh lành hơn, người bệnh đừng quên bổ sung thật nhiều vitamin vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình. Một số loại thực phẩm giàu vitamin mà bạn cần bổ sung cho cơ thể như:

  • Vitamin E: Giá đỗ, đậu tương, mầm lúa mạch, vừng lạc, hạt hướng dương, măng tây, cải bó xôi, quả bơ, hạnh nhân,…
  • Vitamin B: Ngũ cốc, cá, rau chân vịt, súp lơ, các loại hạt, dưa ruột vàng, trái cây có múi, cá hồi, thịt lợn thăn,….
  • Vitamin A: Cam, cà rốt, đu đủ, xoài, khoai lang, đậu mắt đen, rau bina, ớt chuông, bông cải xanh, dưa lưới, cà chua, bí ngô… 
  • Vitamin C: Cà chua, dứa, cam, bưởi, chanh, kiwi, súp lơ trắng, khoai tây, đu đủ, dâu tây, dưa lưới vàng, bông cải xanh,…
  • Vitamin D: Ánh nắng mặt trời, dầu gan cá tuyết, cá hồi, nước cam, ngũ cốc, bột yến mạch,…

Cách phòng ngừa bệnh chàm tái phát hiệu quả

Bên cạnh vấn đề bệnh chàm kiêng ăn gì và người bị chàm nên ăn gì, dưới đây là những lưu ý và cách phòng ngừa bệnh chàm tái phát.

  • Ngưng sử dụng các loại hóa chất, mỹ phẩm, nước hoa,… dễ gây dị ứng cho da.
  • Nên dùng những loại nước lá để tắm và vệ sinh da như lá trà xanh, lá ổi, lá khế, lá trầu không, bồ kết…. Những loại lá này đều có khả năng kháng viêm diệt khuẩn rất tốt, lại vô cùng lành tính không gây tác dụng phụ.
  • Chọn mua các loại sữa tắm có chất lượng tốt, thành phần chiết xuất từ thiên nhiên để bảo vệ da.
  • Giữ vệ sinh sạch sẽ, tránh để da đổ mồ hôi hoặc mặc lại quần áo bẩn từ hôm trước.
  • Sử dụng áo chống nắng khi ra ngoài để làm giảm tác động tiêu cực của ánh nắng mặt trời tới làn da.
  • Thường xuyên giặt giũ chăn, màn, đệm, gối,… để tránh tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm mốc sinh sôi.
  • Nên uống nhiều nước (2-2,5 lít nước/ngày) để tăng sức đề kháng cho cơ thể.
  • Không dùng tay cào gãi lên vùng da bị bệnh, điều này có thể làm tăng tình trạng viêm loét và nhiễm trùng.
  • Nên lựa chọn những loại quần áo rộng rãi, thoải mái, dễ thấm hút mồ hôi.
  • Nên kết hợp giữa thuốc uống, thuốc bôi và chế độ dinh dưỡng để bệnh nhanh chấm dứt.

Trên đây là một số thông tin khá chi tiết về vấn đề bệnh chàm kiêng ăn gì và nên ăn gì để bệnh nhanh khỏi. Hy vọng thông qua bài viết người bệnh có thể tự xây dựng được cho mình một chế độ ăn uống sinh hoạt lành mạnh để giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh chàm hiệu quả. Nếu còn bất cứ băn khoăn nào về căn bệnh này, bạn hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn chi tiết nhất.

5/5 - (10 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chia sẻ
Bỏ qua